Ngôn ngữ : Tiếng Việt
 

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật có thể khiến du khách lần đầu du lịch đến đất nước này cảm thấy bất ngờ. Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng nhờ sử dụng những nguyên liệu chế biến thượng hạng đến cả cách chế biến, bày biện và thưởng thức đều rất tinh tế và nghệ thuật. Sau đây là những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật mà bạn cần lưu ý.

 

Bàn ăn và chỗ ngồi

 


 

Một số nhà hàng của Nhật Bản sử dụng loại bàn thấp với nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn theo kiểu phương Tây. Trước khi bước lên chiếu, bạn nên tháo giày và dép để không giẫm phải nệm của người khác.

 

Cung cách khi ăn

 

Đa số nhà hàng đều có phục vụ khăn ướt để thực khách có thể lau tay trước bữa ăn. Người Nhật thường chờ cho tới khi tất cả các món được dọn lên bàn mới bắt đầu ăn. Trước khi ăn họ sẽ nói câu “itadakimasu” có nghĩa là “mời mọi người” . Nếu bạn cần ăn ngay mà những người cùng bàn chưa có đồ ăn thì bạn sẽ nói "osaki ni itadakimasu" như một câu xin phép “cho phép tôi ăn trước nhé”.

 

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản hình ảnh 2

 

Nếu dùng bát nhỏ, bạn nên cầm nó lên gần miệng để gắp đồ ăn. Khi ăn những món trong đĩa chung, bạn sẽ có đũa riêng của món đó để gắp thức ăn. Hành động xì mũi hay khi ăn mà tạo ra tiếng (trừ với món mì) bị coi là bất lịch sự. Đặc biệt sau bữa ăn bạn không nên để lại chút đồ thừa nào. Quan niệm của người Nhật là phải ăn hết mọi thứ được dọn ra. Phần ăn ở Nhật cũng khá nhỏ, vừa đủ để mọi người ăn mà không bỏ lại bất cứ chút gì. Nếu trong món ăn có thành phần nào bạn không ăn được thì có thể nhờ nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác.

 

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản hình ảnh 3

 

Kết thúc bữa ăn, bạn phải xếp bát đũa lại theo đúng trật tự ban đầu như khi món ăn được dọn ra, úp lại nắp của các bát, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc giấy bao. Người Nhật thường kết thúc bữa ăn bằng câu nói "gochisōsama deshita" nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với đầu bếp và cả với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

 

Cung cách khi uống

 

Bạn không nên uống cho tới khi tất cả mọi người có mặt trong bàn ăn đã có đồ uống trong tay và sau đó cùng nâng cốc. Khi uống rượu, bạn nên rót vào ly cho người khác hơn là tự rót cho mình. Nếu cốc người uống cùng mình sắp cạn, bạn nên rót thêm cho họ. Khi một người nào đó muốn rót thêm rượu vào ly của bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.

 

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản hình ảnh 4

 

Ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường coi việc say xỉn là thiếu lịch sự. Bạn có thể uống say ở các nhà hàng bình dân, miễn là sau đó bạn không làm phiền tới những người khác. Trong trường hợp không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép mọi người được uống một thứ đồ uống khác mà không phải lo bị ép buộc. Có nhiều loại đồ uống dùng để thay thế như các loại bia không cồn, trà, nước hoa quả hoặc nước ngọt có gas.

 

Những nguyên tắc cần nhớ

 

Không bao giờ dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp: hành động này bị coi là bất lịch sự ở Nhật Bản. Cũng chẳng lịch sự hơn nếu bạn dùng đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hay thức ăn rơi xuống để tránh làm bẩn trang phục. Tốt nhất bạn nên chú ý tới thức ăn và khéo léo khi gắp

 

- Không cắn đôi miếng thức ăn: bạn nên ăn nguyên miếng và không nên xé nhỏ ra vì người Nhật coi việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát là bất lịch sự. Hơn nữa, đồ ăn của Nhật thường được phân chia thành từng phần rất vừa miệng. Bạn cũng nên che miệng lại khi nhai những miếng to.

 

- Không nên trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu khi ăn: thực khách nước ngoài khi ăn sashimi thường trộn chung wasabi với xì dầu, nhưng đúng ra thì không nên làm thế. Bạn phải cho một chút wasabi lên miếng sashimi, sau đó mới chấm vào xì dầu.

- Lưu ý không úp ngược nắp bát hay tô: khi bạn úp ngược nắp bát hay tô thì người khác sẽ nghĩ bạn đã ăn xong rồi.

 

- Không đặt vỏ sò hoặc vỏ hải sản lên nắp bát hay vào các đĩa khác: người Nhật coi việc bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát hoặc đặt vào trong các đĩa khác sau khi ăn xong là một điều bất lịch sự. Tuy nhiên đây lại là thói quen của khá nhiều người nước ngoài. Bạn nên đặt vỏ vào chính chiếc bát đựng món đó sau khi ăn xong.

 

- Không cầm đũa trước khi cầm bát: điều này nói ra khá lạ thường, khi đi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hoặc đĩa lên trước rồi sau đó mới cầm đũa. Khi cần đổi bát thì bạn đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

 

- Không chạm đũa vào đồ ăn nếu không gắp lên: người Nhật Bản coi đó là một điều rất bất lịch sự.

 

- Không đặt đũa lên trên bát: khi cần muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng đến gác đũa. Nếu không có, bạn cần bọc nó trong tờ giấy quấn lúc đầu và đặt xuống bàn.

 

- Không trở đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa thức ăn chung: đầu đũa là nơi tiếp xúc với tay bạn nên nó không đảm bảo sạch và tất nhiên là không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ người phục vụ lấy thêm một đôi đũa nữa để gắp các món ăn chung.

 

- Không để đồ ăn cao quá miệng: trên bàn ăn của người Nhật, việc giơ đồ ăn cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

 

Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật đã thể hiện phần nào tính trang trọng đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Đối với một số dân tộc khác, những nguyên tắc ấy có thể rất rườm rà và cản trở việc thưởng thức món ăn một cách tự nhiên, nhưng đó là một phần nét văn hóa đẹp trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Hãy tiếp tục theo dõi trên Hokkaidosushi để cập nhật thêm những thông tin về nền ẩm thực Nhật Bản cũng như cách thức làm một số món ăn đặc trưng của đất nước này.

 

>> Xem thêm: Văn hóa kawaii trong ẩm thực Nhật Bản

Sushi Hokkaido Sachi

 

Trụ sở chính
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TAKAHIRO
Tầng 28, Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh.
Phone: 08 6287 1579 - Fax: (84-8) 6296 0092