Ngôn ngữ : Tiếng Việt
 

Cờ cá chép KOI Nhật Bản

Được gọi là cờ koi-nobori một loại cờ đón gió truyền thống mô phỏng hình dạng cá chép Nishikigo i- hay còn gọi là cá Koi Nhật Bản.

Cá Koi là một loại cá có nhiều màu sắc khác nhau hòa trộn lẫn với nhau rất đẹp như sáng rực trắng, vàng, cam và ngay cả những màu như vải in hoa. Cá Koi là loài cá thân thiện, nó có thể bơi ùa lại khi được vuốt ve hoặc thấy chủ của chúng. Cá Koi là biểu tượng của sự thành đạt, lòng kiên nhẫn và dũng cảm vượt qua mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống.

 

Cờ cá chép KOI Nhật Bản hình ảnh 1

 

Chính vì vậy mà người Nhật dùng cá Koi để làm cờ koi-nobori treo trong nhà hoặc trước hoặc suốt dọc đường vào ngày 5-5 là "Ngày của bé Nam" , để gửi gắm niềm hy vọng của cha mẹ mong con trai mình khi lớn lên khỏe mạnh và có thể dũng cảm vượt qua mọi khó khăn để thành công bay lên trời cao rộng như tích "bơi ngược dòng sông, vượt vũ môn hóa thành rồng mà kiêu hãnh tung bay trên bầu trời cao rộng" của cá Koi.

Một cột cờ thường có nhiều màu: đen, đỏ, xanh dương, xanh lá, vàng, tím. Lá cờ màu đen tượng trưng cho người cha trong gia đình, màu đỏ là người anh cả, các màu khác là những người con trai thứ. Gia đình nào có bao nhiêu con trai thì sẽ có bấy nhiêu lá cờ, lá cờ của người cha luôn có kích thước lớn hơn tất cả, giống như một con cá chép đầu đàn dẫn dắt cả đàn cá cùng bay lên trời.

 

Cờ cá chép KOI Nhật Bản hình ảnh 2

 

Ngày này cờ Koi-nobori đã được thiết kế phong phú hơn về màu sắc, hoa văn, cũng như thần thái của cá Koi như là hình cá đang cười mỉm, viết lời nguyện lên mình cá, vẽ hình em bé lên mình cá....

Vào những ngày đầu tháng 5 ở Nhật cờ Koi-nobori được treo rất nhiều và phấp phới bay trong gió rất đẹp. Đặc biệt ở những vùng làng quê, họ treo dọc suốt đường hoặc trên cả cánh đồng rất đẹp và sống động. Treo cờ cá chép còn giúp người Nhật thực hiện mong muốn các bé trai trưởng thành khỏe mạnh và sự nghiệp tương lai sẽ thành danh như cá chép hóa rồng.

 

Sushi Hokkaido Sachi

(sưu tầm)

Trụ sở chính
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TAKAHIRO
Tầng 28, Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh.
Phone: 08 6287 1579 - Fax: (84-8) 6296 0092