Ngôn ngữ : Tiếng Việt
 

Cách uống rượu Sake của Nhật Bản

Cách uống rượu Sake là cách thưởng thức loại rượu này ở những dạng khác nhau. Đây là một loại rượu truyền thống của người Nhật Bản khá nhẹ được chế biến từ gạo, qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu. Là một thức uống nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bảnrượu Sake được rất nhiều người thưởng thức tuy nhiên ít ai hiểu được cách uống thế nào cho đúng. Điều đặc biệt ở loại rượu này là nó có thể thưởng thức ở cả dạng lạnh và khi được hâm nóng. Sau đây là cách uống rượu Sake ngon nhất.

 

Cách uống rượu Sake của Nhật Bản hình ảnh 1

 

Ở dạng được làm lạnh

 

Cách uống rượu Sake của người Nhật Bản hình ảnh 2

 

Nhiệt độ của rượu vào khoảng từ 7 đến 10 độ sau khi qua công đoạn làm lạnh. Tuy nhiên đối với rượu Ginjou thì bạn nên thưởng thức ở nhiệt độ khoảng từ 10 đến 15 độ vì đặc trưng của loại rượu này là sẽ nhạt đi nếu ở nhiệt độ quá thấp. Với các loại Sake thông thường thì bạn chỉ cần đặt rượu vào tủ lạnh là đạt yêu cầu. Đây là cách thưởng thức khá đơn giản mà vẫn giữ nguyên được vị ngon của rượu.

 

Ở dạng được hâm nóng

 

Ở từng khoảng nhiệt độ, rượu Sake có các tên gọi khác nhau. Sake khi được hâm nóng ở nhiệt độ từ 40 đến 60℃ thì được người Nhật Bản gọi chung là Kan. Nhiệt độ rượu trên dưới 50℃ gọi là Atsukan, còn khoảng xấp xỉ 40℃ thì gọi là Nurukan, và nếu nằm khoảng giữa 45℃ được gọi là Tekion. Ẩm thực Nhật Bản thật đa dạng phải không.

 

Cách uống rượu Sake của người Nhật Bản hình ảnh 3

 

Ở dạng nhiệt độ phòng

 

Rượu Sake khi được uống ở nhiệt độ phòng thì người Nhật gọi là Hiya. Tuy nhiên cụm từ “dạng nhiệt độ phòng” này không phải là nhiệt độ phòng bất kì mà có nghĩa là tùy thuộc vào từng mùa. Mùa hè nóng thì cần làm mát rượu, mùa đông lạnh sẽ cần phải làm hâm nóng rượu lại. Nhiệt độ trung bình ở dạng phòng sẽ thường rơi vào khoảng từ 15 đến 20℃. Những người sành rượu rất ưa thích khoảng nhiệt độ này do có thể cảm nhận được hương vị rượu một cách trung thực nhất.

 

Cách uống rượu Sake của người Nhật Bản hình ảnh 4

 

Ở dạng uống với đá (on the rock)

 

Cách uống rượu Sake của người Nhật Bản hình ảnh 5

 

Ở dạng này, rượu đã được làm lạnh sẵn bằng một cục đá to trong ly dành riêng cho cách uống Sake lạnh. Khi thưởng thức, bạn chỉ nên rót chừng 50-60ml để uống vừa đủ trước khi đá tan ra làm rượu mất ngon. Genshu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc rượu chưa được làm nóng (seishu) thường sử dụng cách uống này.

 

Trên đây là những cách uống rượu Sake ngon nhất. Gần đây, ngoài việc uống kèm với các món ăn Nhật Bản thì loại rượu này còn xuất hiện trên bàn cùng các món Trung Quốc, món Châu Âu hoặc các từ các vùng khác. Để thay đổi khẩu vị, bạn nên thử thay bia rượu Việt Nam bằng rượu Sake xem mình có thích ẩm thực Nhật Bản không nhé.

 

>> Xem thêm: Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Sushi Hokkaido Sachi

Trụ sở chính
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TAKAHIRO
Tầng 28, Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh.
Phone: 08 6287 1579 - Fax: (84-8) 6296 0092