Ngôn ngữ : Tiếng Việt
 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản

Hoa anh đào được cả thế giới biết đến là quốc hoa của đất nước Nhật Bản. Loài cây này mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, những cánh hoa mỏng manh "thoắt nở thoắt tàn" được người Nhật yêu thích, phản ánh tâm hồn nhạy cảm, thanh cao và vẻ đẹp kiêu hãnh của dân tộc họ. Các samurai rất yêu thích hoa anh đào vì nó tượng trưng cho "con đường chết" của người võ sĩ (sống và chết như hoa anh đào). Ngoài ra với người Nhật thì cây anh đào là biểu tượng của sự may mắn. Vì ý nghĩa này nên việc người Nhật thưởng thức các món ăn được chế biến từ loại hoa xinh đẹp này cũng được coi là một cách để họ tăng thêm may mắn cho bản thân. Sau đây là những món ăn từ hoa anh đào độc đáo của xứ sở mặt trời mọc.

 

1. Hoa anh đào muối

Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất món anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nơi này cũng có món đặc sản cơm nắm anh đào rất đặc trưng mà không nơi nào có được. Quá trình muối hoa anh đào được thực hiện cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần vẫn còn nguyên phần cuống, rửa sạch và để ráo nước, sau đó rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm bạch mai vừa phải, tiếp tục ngâm trong 3 ngày. Cuối cùng mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 1

 

Hoa anh đào muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt, sử dụng trong các đám cưới truyền thống của người Nhật. Đây là một trong những món ăn từ hoa anh đào phổ biến nhất của Nhật Bản.

 

2. Sakura Mochi

Sakura Mochi là món bánh không thể thiếu trong mùa hoa anh đào nở và trong ngày hội bé gái – Hina matsuri. Đây là một trong những loại wagashi truyền thống của Nhật Bản và được bày bán phổ biến vào dịp tháng 3 hàng năm.

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 2

 

3. Trà hoa anh đào

Trà anh đào được pha từ loại hoa anh đào muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của trà này gần giống với hồng trà những có mùi thơm ngát đặc trưng của hoa anh đào. Trà anh đào được xem là một trong những loại trà truyền thống của Nhật Bản. Ngoài ra còn có loại trà xanh pha cùng lá anh đào, có vị mặn nhẹ đặc trưng. Trà hoa anh đào có tác dụng giảm béo nên rất được phái nữ ở nước này ưa chuộng.

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 3

 

4. Mì lạnh hoa anh đào

 

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 4

 

Món mì lạnh rất được ưa chuộng tại Nhật vào mùa hè khi tiết trời trở nên oi bức hơn. Ở nhiều nơi, người ta sáng tạo ra loại mì lạnh hoa anh đào khá độc đáo. Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột làm bánh để tạo ra màu hồng trong suốt đặc trưng. Loại mì này thường được ăn cùng nước tương để thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

 

5. Kem anh đào

Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt loại kem anh đào. Để thêm ấn tượng, nhiều cửa hàng còn cho thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng. Hoa anh đào là chất tạo màu và mùi tự nhiên cho loại kem này.

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 5

 

6. Bánh hoa anh đào

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 6

 

Vào mùa hoa anh đào nở, một cửa hàng nằm ở Tokyo sẽ ra mắt loại bánh dễ thương này. Đây là cửa hàng chuyên bán đặc sản từ các vùng miền của Nhật Bản. Với hình dáng bông hoa anh đào, bánh hoa anh đào đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều khách địa phương và du lịch.

 

7. Cơm anh đào (sushi anh đào)

Đặc trưng của cơm hoa anh đào là có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào. Vào mùa hoa anh đào nở, món cơm nắm hoa anh đào là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất. Sushi anh đào là món ăn nổi tiếng ở Tsuyama, Okayama và rất đáng để thử khi bạn dừng chân tại đây. Thông thường loại cơm này thường được ăn chung với các loại cá.

 

Các món ăn từ hoa anh đào của Nhật Bản hình ảnh 7

 

 

Hoa anh đào không chỉ là một loài hoa đẹp biểu trưng cho khí chất của đất nước Nhật Bản mà qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân ẩm thực, loài hoa này còn được chế biến thành những món ăn vừa ngon mắt lại ngon miệng. Hi vọng bài viết về những món ăn từ hoa anh đào này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết lí thú về đất nước này.

>>Xem thêm: http://hokkaidosushi.com.vn/kham-pha-cac-loai-mi-cua-nhat-ban-57.html

Sushi Hokkaido Sachi

 

Trụ sở chính
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TAKAHIRO
Tầng 28, Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh.
Phone: 08 6287 1579 - Fax: (84-8) 6296 0092